0942 219 668

Những Thông Số Cần Lưu Ý Khi Mua Camera Quan Sát ( phần I)

Khi lắp đặt camera quan sát, mỗi người dùng đều cần lưu ý chọn lựa thật kĩ lưỡng để chọn được mẫu mã phù hợp nhất với nhu cầu sử dụng của mình. Nhiều người dùng thường không mấy quan tâm đến những thông số của thiết bị dẫn đến không phù hợp với yêu đầu đề ra ban đầu, sử dụng bất tiện. Bên cạnh đó, đa phần người dùng vẫn chưa thật sự hiểu được hết ý nghĩa của những thông số trên camera. Trong bài viết sau đây, chúng tôi sẽ giúp bạn giải nghĩa những thông số ấy.

lắp camera quan sát

RESOLUTION ( Độ phân giải)

Độ phân giải là chỉ số thể hiện mức độ sắc nét của camera, các chi tiết có rõ nét hay không. Khi lựa chọn camera an ninh, đây là một yếu tố rất quan trọng góp phần đánh giá chất lượng sản phẩm mà người dùng cần quan tâm. Độ phân giải được tính theo đơn vị pixel với tỷ lệ chiều ngang và chiều dọc.

CẢM BIẾN CMOS (CẢM BIẾN ĐỒ HỌA)

CMOS (Chip set đồ họa) là thiết bị điện tử dùng để thu hình ảnh mà ống kính camera bắt được, sau đó tín hiệu sẽ được chuyển qua các bộ lọc để giúp hình ảnh rõ nét hơn.

Chipset đồ họa của camera thường là yếu tố quyết độ thông số độ phân giải của camera đó. Vậy nên đây cũng là yếu tố quan trọng quyết định mức giá của sản phẩm cũng như chất lượng hình ảnh.

Một số hãng chipset đồ họa phổ biến hiện nay như: Sony Chipset, Panasonic Chipset, OV Chipset, Aptina Chipset,…

CÁC THÔNG SỐ LIÊN QUAN ĐẾN CHẤT LƯỢNG HÌNH ẢNH

 1. Contrast (Độ tương phản) là sự khác biết giữa hai màu đen – trắng trong khu vực nhận diện của camera.
 2. Saturation (Độ bão hòa) là thông số thể hiện độ thuần khiết của màu. Độ bão hòa càng cao thì màu sáng, ánh sáng của hình ảnh càng rực rỡ. Khi hạ độ bão hòa, màu sáng sẽ phai dần đi.
 3. Sharpness (Độ sắc nét) thể hiện sự chi tiết của hình ảnh khi camera thu hình. Khi độ sắc nét thấp, hình ảnh mịn nhưng các chi tiết không rõ ràng. Nhưng nếu độ sắc nét quá cao sẽ gây ra hiện tượng nhiễu hạt.
 4. Gamma (chỉ số Gamma) ảnh hưởng trực tiếp đến các màu ở quãng giữa. Thông số này không giống với Brightness nhưng rất khó để so sánh rõ ràng. Khi gamma quá thấp ảnh có thể bị mờ và nhợt nhạt. Khi gamma quá cao ảnh sẽ bị tối, các chi tối trở nên rõ nét nhưng dễ bị cháy màu.
 5. Mirror (Lật hình ảnh) giúp lật ngược hình ảnh lại, thường được áp dụng trọng trường hợp camera bị lắp ngược thì mirror sẽ giúp lật hình ảnh để khi xem không bị ngược.
 6. Flip (góc xoay) có chức năng tương tự mirror. Khi hình ảnh bị nghiêng, có thể vào Flip tùy chỉnh góc quay bù để xoay hình ảnh về vị trí thuận lợi quan sát.
 7. Exposure (Độ phơi sáng) là lượng ánh sáng lọt vào khung hình. Độ phơi sáng càng cao thì hình ảnh sẽ càng chói sáng.

CHỨC NĂNG ANTI – FLICKER (CHỐNG RUNG)

Là chức năng chống rung, co giật và chớp chớp hình ảnh khi có sự chênh lệch tần số giữa camera và ánh sáng tại khu vực quan sát. Thông thường sẽ có 3 chế độ:

 • Outdoor: ánh sáng tự nhiên ban ngày.
 • 50Hz: ánh sáng từ các thiết bị điện tử thuộc mạng lưới Việt Nam.
 • 60Hz: ánh sáng từ các thiết bị điện tử thuộc khu vực Mỹ, Nhật, châu Âu và các nước khác.

GIẢM NHIỄU 2D DNR VÀ 3D DRN

2D DNR (2D Digital Noise Dedution ) và 3D DRN (3D Digital Noise Redution) là hai tính năng hỗ trợ giảm nhiều hình ảnh khi ánh sáng yếu. Nhưng nếu tăng mức độ giảm nhiễu lên quá cao hình ảnh dễ bị lòe hoặc đổ bóng.

GÓC NHÌN

Góc nhìn của camera là độ rộng, độ mở của camera. Góc quan sát càng lớn thì sẽ càng quan sát được không gian rộng hơn.

Khi góc quan sát hẹp thì camera sẽ quan sát tốt các vật thể ở xa và ngược lại khi góc nhìn rộng thì không gian quan sát bao quát hơn nhưng quan sát rõ nét hơn ở những chi tiết gần.

TIÊU CỰ CỦA CAMERA (ỐNG KÍNH)

Tiêu cự của camera là yếu tố quyết định góc quan sát của thiết bị.

 • Tiêu cự nhỏ: góc nhìn rộng và khoảng cách nhỏ.
 • Tiêu cự lớn: góc nhìn hẹp và khoảng cách xa.

Dựa vào vị trí lắp đặt camera mà người dùng cần cân nhắc lựa chọn camera với ống tiêu cự thích hợp.

CÔNG NGHỆ WDR (CHỐNG NGƯỢC SÁNG)

WDR (Wide Dynamic Range) – công nghệ chống ngược sáng – giúp hình ảnh rõ nét hơn, quan sát rõ chi tiết khi bị ngược sáng. Đây là công nghệ thường thấy ở những dòng camera an ninh thuộc phân khúc cao cấp, đắt tiền. Đối với những thiết bị bình dân thường không được trang bị công nghệ này hoặc nếu có thì cũng không thật sự chất lượng.

Tham khảo thêm:

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Contact Me on Zalo